http://nguyenhoangcentury.vn/Upload/News/ngay-dien-lanh-the-gioi-26--6-1.png;

Chào mừng ngày điện lạnh thế giới 26-6

Ngày 26/6 hàng năm được Ban thư ký Ngày Điện lạnh Thế giới lựa chọn để tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Điện lạnh Thế giới (World Refrigeration Day) với mục đích: tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của công nghệ làm lạnh; nâng cao vị thế của lĩnh vực làm lạnh, điều hòa không khí và bơm nhiệt; tôn vinh những con người làm việc trong lĩnh vực này đã và đang góp phần làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Tổ nghề điện lạnh
Bàn thờ Tổ nghề được đặt tại văn phòng của Nhà thầu Nguyễn Hoàng Century.

Nhân Điện lạnh Thế giới - World Refrigeration Day, nhà thầu Nguyễn Hoàng Century xin được tri ân những bậc tiền bối đi trước đã xây dựng ngành điện lạnh. Xin chúc mừng bạn bè đồng nghiệp trong và ngoài nước luôn nhiều sức khỏe và thành công. Qua đây chúng tôi cũng xin phép được tóm lược lịch sử hình thành và phát triển của của ngành điện lạnh như sau:

1. Công nghệ lạnh đã có từ rất lâu, tận từ thời Ai Cập cổ đại, khi họ dùng những cây lau-cây sậy treo ở những cánh cửa, sau đó tưới nước lên. Khi gió thổi vào sẽ mang theo hơi nước làm mát cho không gian bên trong. Mô hình này đến nay vẫn chưa lỗi thời, điển hình nhất là hệ thống phun sương làm mát ở những quán cafe sân vườn..

Người Ai Cập cổ đại phát triển công nghệ lạnh

2. Thời xưa người Ai Cập, người phương Đông còn biết cách bảo quản thức ăn không cho bị hư bằng cách đào một cái hố sâu từ vài mét đến hơn chục mét, cho thức ăn vào cái bình, sau đó rắc muối rồi lấp lại. Một hai ngày sau, thức ăn - rau vẫn xanh tươi. Trong film các truyện của nhà văn Kim Dung Trung Quốc cũng đã nhiều lần miêu tả chuyện này, đó là món ''rượu hạ thổ'' trứ danh của người Trung Hoa.

3. Đến đầu thế kỷ 18-19 thì công nghệ lạnh bắt đầu được phát triển, những Cornelis Drebble, John Hadley, Michael Faraday, Harrison là những người đặt nền móng đầu tiên khi nghiên cứu thành công về hiện tượng hóa hơi, bay hơi, môi chất và cả máy làm đá.

Lịch sử phát triển máy điều hòa

4. Nhưng người có ảnh hưởng nhất của ngành lạnh, người được mệnh danh là cha đẻ của ngành này phải là vị kỹ sư người Mỹ Willis Carrier, người đã chế tạo thành công chiếc máy lạnh chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới.

người phát minh ra chiếc máy lạnh

Đó là chiếc máy lạnh khổng lồ làm lạnh bằng nước và sử dụng môi chất Amoniac. Từ giai đoạn năm 1917 đến năm 1930, những chiếc máy lạnh của Carrier có mặt ở khắp nơi trên đất nước Mỹ, đa phần là ở rạp chiếu phim. Sau đó, những chiếc máy lạnh đã bắt đầu thiết kế nhỏ lại và chúng được lắp ở các siêu thị, tòa nhà, tàu viễn dương.

5. Ngành lạnh bước sang một thời kỳ mới khi môi chất lạnh (gas lạnh) được kỹ sư người Mỹ Thomas Midgley chuyển đổi từ chất NH3 sang Freon năm 1928, tức gas lạnh ngày nay.

Thomas Midgley

6. Máy lạnh một cục thì do Schultz và Sherman chế tạo những năm 30 của thế kỷ XX, còn chiếc máy lạnh hai cục ngày nay là công trình sáng chế của những hãng điều hòa National, Toshiba.

Máy lạnh một cục

7. Tại Việt Nam, ngành lành giữ vai trò quan trọng trong đời sống, kinh tế và sản xuất. Từ điều hòa không khí làm mát tại nơi làm việc - nhà xưởng; công nghệ trữ lạnh bảo quản thực phẩm - dược phẩm - thuốc súng - thức ăn cho đến cấp đông phục vụ việc xuất khẩu; sản xuất nước đá và bia rượu.

8. Còn rất nhiều những sự kiện khác, tuy là ngành lạnh đã có từ rất lâu và cũng rất quan trọng nhưng ngày tôn vinh ngành thì mới có từ ngày 26-6-2019. Ngày Điện lạnh Thế giới là ý tưởng của cố vấn điện lạnh Stephen Gill, cựu chủ tịch của Viện điện lạnh ở Anh. Vào tháng 10 năm 2018, ASHRAE (Hiệp hội kỹ sư sưởi ấm, làm lạnh và điều hòa không khí Hoa Kỳ) cam kết ủng hộ Ngày Điện lạnh Thế giới. Vào tháng 1 năm 2019, ASHRAE đã trao cho Gill it John F James International Award ở Atlanta. Vào tháng 2 năm 2019, Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cam kết ủng hộ tại cuộc họp các quan chức ôzôn quốc gia của UNEP ở Paris. Khai mạc Ngày Điện lạnh Thế giới được tổ chức vào ngày 26 tháng 6 năm 2019.

Giỗ tổ ngành điện lạnhÔng tổ ngành điện lạnhcúng tổ ngành điện lạnhMừng ngày gỗ tổ ngành điện điện lạnh

Hằng năm, để tri ân những công laocủa những tiền nhân, những người đã có công lao khai sáng ngành điện - điện lạnh, cũng như tôn vinh những giá trị của nghề. Công ty Nguyễn Hoàng Century thường có những mâm lễ để bày tỏ lòng biết ơn với tổ ngành nhân ngày điện lạnh thế giới 26-6 và ngày giỗ tổ ngành 25-11 (âm lịch).

HỎI/ĐÁP - ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT