http://nguyenhoangcentury.vn/Upload/News/dich-vu-1.jpg;

Ai là ông Tổ của máy lạnh/máy điều hòa?

Ngày nay, máy lạnh/máy điều hòa là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống, nhất là trong những ngày hè nóng bức. Vậy bạn có biết ai là người đầu tiên phát minh ra máy điều hòa không? Theo thông tin mà Nhà thầu Nguyễn Hoàng Centuty tôi có được thì người đó chính là Willis Carrier.

Willis Carrier

Willis Carrier sinh năm 1876, tại bang New England (Mỹ), từ bé đã thông minh sáng dạ. Sau khi tốt nghiệp ĐH Cornell, ông Carrier làm việc với bộ đồ chịu nhiệt. Nghiên cứu của ông làm cho công ty mỗi năm tiết kiệm được 40.000 USD.

Ông được chuyển sang bộ phận kỹ thuật mới như là một kỹ sư đầy kinh nghiệm. Tại đây, ông đã phát minh ra máy điều hòa nhiệt độ vào năm 1902.

Với phát minh này, Willis Carrier tự coi mình như nhà phát minh Thomas Edison làm thay đổi thế giới - "cha đẻ" của bóng đèn, máy hát, máy chiếu bóng...

Cỗ máy điều hòa ban đầu còn cồng kềnh và chỉ để làm mát phòng và giữ không khí ẩm trong nhà máy in.

Bảng thiết kế chiếc máy điều hòa nhiệt độ đầu tiên
Bản thiết kế máy điều hòa đầu tiên.

Trong thời điểm đó, ông gặp Irvine Lyle - người bán hàng và là đối tác của ông trong Tập đoàn Carrier thành công trên thị trường máy điều hòa tại Mỹ trong thập kỷ 50 (ngày nay được biết đến với thương hiệu United Technologies).

Willis Carrier tiếp tục cải tiến hệ thống làm mát trong suốt thế kỷ 20. Vào năm 1914, một hộ gia đình đầu tiên tại Minneapolis (Mỹ), đã lắp đặt hệ thống điều hòa không khí do Carrier chế tạo.

Cổ máy điều hòa đầu tiên
Cỗ máy điều hòa đầu tiên.

Cỗ máy điều hòa gia dụng có kích thước chiều cao 2,1 mét, rộng 1,8 mét và dài gần 7 mét. Tuy nhiên, nó chưa hề được sử dụng vì không có ai sống trong nhà nhưng, chủ nhà là một con bạc nổi tiếng giàu có và hàng năm phải bỏ ra hơn 60.000USD để bảo trì.

Từ năm 1917 đến 1930, rạp chiếu phim là nơi để người dân đến tận hưởng bầu không khí được làm mát bằng máy điều hòa.

Rạp chiếu phim đầu tiên tại Mỹ được trang bị máy điều hòa là rạp New Empire tại Montgomery, bang Alabama vào năm 1917.

Trong năm đó, rạp Central Park tại Chicago cũng lắp đặt hệ thống điều hòa, được khách hàng hưởng ứng nhiệt tình. Nhất là vào những ngày hè, máy điều hòa càng phát huy tác dụng.

Vào năm 1922, Carrier tiếp tục tạo nên 2 bước tiến đột phá cho máy điều hòa. Đầu tiên là ông thay thế chất sinh hàn độc hại amoniac bằng hợp chất khác an toàn hơn là dielene (dichloroethylene).

Ông Willis Carrier đã cải tiến máy điều hòa.
Ông Willis Carrier đã cải tiến máy điều hòa.

Các thế hệ máy điều hòa tiếp theo đã được ông Carrier cải tiến, giảm tối đa kích thước làm máy gọn nhẹ hơn. Sự cải tiến này cho phép lắp đặt máy điều hòa tại nhiều nơi hơn như: cửa hàng bách hóa, cao ốc văn phòng, toa tàu hỏa hoặc trong những ngôi nhà nhỏ.

Máy điều hòa ngày càng trở nên bình dân hơn, hiện diện trong mọi hộ gia đình, không còn là thứ xa xỉ, chỉ có tầng lớp thượng lưu và công sở, nơi công cộng mới sử dụng.

Chiếc xe buýt dầu tiên có máy điều hòa vào năm 1946.
Chiếc xe buýt dầu tiên có máy điều hòa vào năm 1946.

Ngày nay, 90% hộ dân ở Mỹ sử dụng máy điều hòa. Nhu cầu sử dụng máy điều hòa trên thế giới cũng ngày càng tăng cao, nhất là trong năm 2016 - bị coi là năm đạt kỷ lục về nắng nóng trên toàn cầu.

Nếu biết sử dụng máy điều hòa đúng cách thì nó có lợi cho sức khỏe con người. Nó giúp chúng ta thấy thoải mái hơn, bớt đi cảm giác ngột ngạt và khó chịu mướt mồ hôi vì nóng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

(Nguồn: Tri thức trẻ)

Hiện nay, để ghi nhớ những công lao của những tiền nhân, những vị tổ của ngành điện - điện lạnh, công ty Nguyễn Hoàng Century thường có những nghi thức dâng lễ cho các vị tổ ngành nhân ngày điện lạnh thế giới 26-6 và ngày giỗ tổ ngành 25-11 (âm lịch) hằng năm.

Giỗ tổ ngành điện lạnhÔng tổ ngành điện lạnhcúng tổ ngành điện lạnhMừng ngày gỗ tổ ngành điện điện lạnh

HỎI/ĐÁP - ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT