http://nguyenhoangcentury.vn/Upload/News/co-nen-su-dung-may-lanh-multi-1.jpg;

Tìm hiểu về máy lạnh Multi | Nguyễn Hoàng Century

Hiện nay, máy lạnh/điều hòa Multi là một trong những loại máy lạnh có độ hot và ưa chuộng nhất trên thị trường, dòng sản phẩm này đang được sử dụng phổ biến tại các chung cư, căn hộ cao cấp. Vậy máy lạnh Multi là gì? Hệ thống này có những ưu điểm vượt trội gì? Xin mời cả nhà cùng tham khảo bài viết dưới đây của Nguyễn Hoàng Century chúng tôi.

>>> Bài viết liên quan

1. Máy lạnh Multi là gì?

Máy lạnh Multi đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ những thập niên 90’, khi ấy máy lạnh Multi được gọi là máy lạnh ‘’mẹ bồng con’’, đó là một hệ thống gồm một dàn nóng kết hợp với 2 – 6 dàn lạnh trở lên, nhằm tiết kiệm không gian lắp đặt cũng như tận dụng khả năng tập trung làm mát phòng ưu tiên nhờ sử dụng hệ số làm lạnh không đồng thời.

2. Nguyên lý hoạt động của máy lạnh Multi như thế nào?

có nên lắp máy lạnh multi LG không
Máy lạnh Multi LG

 • Máy lạnh Multi về cơ bản có nguyên lý hoạt động giống với máy lạnh loại hai cụm thông thường. 
 • Khi khởi động, dàn lạnh bắt đầu hoạt động và hoạt động không nghỉ, dàn nóng cũng hoạt động cho đến khi đủ nhiệt độ mà ta đã cài đặt trước đó. 
 • Trên dàn lạnh có một cảm biến nhiệt độ của không khí nối với board xử lý tín hiệu (gọi tắt là board). Cảm biến này có nhiệm vụ cảm nhận nhiệt độ không khí hồi về dàn lạnh (đây là nhiệt độ trung bình của không khí trong phòng). Khi nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ cài đặt (là nhiệt độ cài đặt trên remote) khoảng 1-2°C thì board sẽ điều khiển dàn nóng hoạt động.
 • Khi dàn nóng hoạt động sẽ cung cấp gas lỏng tới dàn lạnh, gas lỏng bốc hơi trong dàn lạnh và thu nhiệt không khí đi qua dàn lạnh, không khí mất nhiệt nên nhiệt độ giảm xuống. Khi nhiệt độ không khí trong phòng giảm xuống bằng nhiệt độ cài đặt thì board sẽ điều khiển ngưng dàn nóng máy lạnh ngưng. Qúa trình như thế được lập đi lặp lại cho đến khi bạn tắt thiết bị.

3. Ưu và nhược điểm của máy lạnh Multi là gì?

Ưu điểm

Máy lạnh Muti Mitsubishi Heavy
Máy lạnh Multi Mitsubishi Heavy

Tiết kiệm không gian gian lắp đặt

Có cấu trúc một dàn nóng điều khiển nhiều dàn lạnh, chính vì thế tổng thể căn nhà cũng đẹp hơn, đỡ ồn và nóng hơn nhờ có thiết kế đỡ cồng kềnh và nhỏ gọn, hiện đại.

Máy lạnh Multi Daikin
Máy lạnh Multi Daikin

Tiết kiệm điện

Hệ thống máy lạnh Multi được thiết kế và phát triển với mục đích tiết kiệm điện năng. "Công nghệ điều khiển môi chất lạnh thông minh" cho phép hệ thống điều chỉnh lượng môi chất lạnh để mang lại hiệu suất tối ưu nhất.
Máy nén DC Inverter được phát triển và sản xuất theo công nghệ tiên tiến giúp  tiết kiệm 30% điện năng so với model không inverter.

Tính linh hoạt cao

máy lạnh Multi Panasonic
Máy lạnh Multi Panasonic

 • Một trong những tính năng nổi bật nhất của máy lạnh Multi là chỉ với một dàn nóng kết hợp với 2 – 6 dàn lạnh, đây là những giải pháp phù hợp cho các chung cư và căn hộ ngày nay.
 • Máy lạnh Multi linh hoạt trong lắp đặt vị trí và có khả năng kết nối đa dạng các dàn lạnh. Dàn lạnh có thể là dạng treo tường, dạng áp trần, âm trần hay loại giấu trần nối ống gió.
 • Ban đầu bạn muốn lắp điều hòa Multi với dàn lạnh treo tường thì sau này vẫn có thể thay sang kiểu dáng khác như áp trần, âm trần hay loại giấu trần nối ống gió mà không phải thay đổi dàn nóng bên ngoài.

Nhược điểm

máy lạnh multi Toshiba
Máy lạnh Multi Toshiba

 • Máy lạnh Multi thường có giá cao hơn so với các dòng máy lạnh thông thường, do đó chi phí đầu tư ban đầu là cao hơn. 
 • Dàn nóng thường to hơn các dàn nóng thông thường nên kích thước lớn hơn, với những không gian hẹn về chiều ngang thì việc lắp đặt dàn nóng là kho khăn.
 • Ngoài ra, máy lạnh Multi còn có thêm nhược điểm cho người dùng đó là khi dàn nóng gặp sự cố hay vấn đề thì hệ thống sẽ không thể hoạt động tạm thời bị gián đoạn trong thời gian chờ kỹ thuật đến sửa chữa.

Trên đây là những phân tích của Nhà Thầu Nguyễn Hoàng chúng tôi về hệ thống máy lạnh Multi, khi có nhu cầu cần tư vấn mua hàng - thi công lắp đặt - sửa chữa - bảo trì hệ thống máy lạnh điều hòa Multi xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin sau: 

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NGUYỄN HOÀNG CENTURY - NHC GROUP

 • Địa chỉ: B42 Đường số 2, KDC Kim Sơn, P. Tân Phong, Quận 7, TP.HCM.
 • Điện thoại: 028 7300 2006 - Phòng dự án: 0283 7734 279 | 0913 733 557
 • Email: info@nhc-group.vn - https://nguyenhoangcentury.vn/

Nguyễn Hoàng Century chúng tôi rất mong có cơ hội là người bạn đồng hành của mọi doanh nghiệp, mọi gia đình!

HỎI/ĐÁP - ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT