1. Khái niệm về công nghệ sấy thăng hoa
>> Chủ đề liên quan
Sấy thăng hoa là quá trình tách ẩm ra khỏi nguyên liệu sấy bằng sự thăng hoa của nước. Dễ hiểu hơn, đây là quá trình chuyển trực tiếp từ thể rắn sang thể hơi.
Ở điều kiện bình thường, lượng ẩm trong thực phẩm sẽ ở dạng lỏng. Do đó, để thăng hoa chúng cần được chuyển sang thể rắn bằng phương pháp đông lạnh. Chính vì thế, sấy thăng hoa còn có tên gọi khác là sấy lạnh đông.
Công nghệ sấy thăng hoa được phát minh bởi Arsène d’Arsonval và trợ lý của ông Frederic Bordas vào năm 1906. Tại phòng thí nghiệm sinh học vật lý của Collège de France ở Paris. Đến nay, máy sấy thăng hoa đã được ứng dụng rộng rãi và đem đến nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp thực phẩm.
2. Nguyên lý hoạt động của máy sấy thăng hoa
Máy sấy thăng hoa hoạt động theo nguyên lý cấp đông nhanh các nguyệt liệu. Sau đó, tiến hành giảm áp suất môi trường để các tinh thể đá đông trong nguyệt liệu sẽ thăng hoa từ rắn sang khí.
Như vậy, quá trình sấy thăng hoa sẽ trải qua 2 giai đoạn:
Giai đoạn làm lạnh đông
Làm lạnh đông sản phẩm là giai đoạn đầu tiên của quá trình sấy thăng hoa. Quá trình này có thể được thực hiện bằng một trong hai cách sau:
Quá trình làm lạnh đông cần tiến hành nhanh chóng để hình thành các tinh thể băng nhỏ. Nhờ đó mà không hư hại đến cấu trúc tế bào của sản phẩm.
Với những nguyên liệu sấy dạng lỏng, bước làm lạnh đông sẽ tiến hành chậm hơn để băng tạo thành từng lớp. Các lớp này tạo nên các kênh giúp cho hơi nước di chuyển dễ dàng hơn.
Giai đoạn thăng hoa
Tiếp đến là giai đoạn tách nước trong quá trình sấy để làm khổ nguyên liệu.
Nếu nước ở dạng băng, áp suất nước được giữ dưới 4,58mmHg (610,5Pa). Khi nguyên liệu được cung cấp nhiệt, băng rắn sẽ thăng hoa trực tiếp thành hơi mà không bị tan chảy.
Lúc này, hơi nước sẽ tiếp tục tách khỏi nguyên liệu bằng cách điều chỉnh áp suất trong buồng sấy thấp hơn áp suất hơi nước trên bề mặt của băng. Đồng thời, tách hơi nước bằng máy bơm chân không và ngưng tụ bằng các ống xoắn ruột gà lạnh, bằng hóa chất hoặc các bản lạnh.
Khi quá trình này được tiếp diễn, bề mặt thăng hoa sẽ di chuyển vào trong nguyên liệu ẩm đông lạnh. Nhờ đó, nguyên liệu được sấy khô.
Nhiệt lượng để dịch chuyển bề mặt thăng hoa truyền đến nguyên liệu được cung cấp bởi sự dẫn nhiệt hoặc do vi sóng. Lượng hơi nước di chuyển từ nguyên liệu sẽ di chuyển qua các kênh được hình thành do băng thăng hoa và được lấy đi.
Ưu điểm của phương pháp sấy thăng hoa
Bên cạnh các công nghệ sấy phổ biến hiện nay như sấy lạnh, sấy nóng, sấy chân không,… thì máy sấy thăng hoa ngày càng được ứng dụng rộng rãi bởi những ưu điểm nổi bật sau:
Quy trình sử dụng máy sấy thăng hoa bao gồm các bước sau:
Ứng dụng máy sấy thăng hoa
Một trong những ưu điểm nổi bật của máy sấy thăng hoa phải kể đến chính là thiết bị có thể sấy đa dạng nguyên liệu. Cụ thể, một số nguyên liệu được ứng dụng sấy thăng hoa gồm:
Nhà thầu Nguyễn Hoàng chúng tôi là đơn vị chuyên lĩnh vực lạnh dân dụng và công nghiệp, chúng tôi cung cấp trọn gói các giải pháp về Sấy và bảo quả bằng phương pháp đông lạnh cho các dự án về bảo quản hàng nông sản, thủy hải sản, thuốc, vác-xin trên toàn quốc.
(Nguồn: Tổng hợp)
Khi có nhu cầu hoặc cần hỗ trợ tư vấn - thiết kế - lắp đặt, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin sau:
CÔNG TY CỔ PHẦN NGUYỄN HOÀNG CENTURY - NHC GROUP
Nguyễn Hoàng Century chúng tôi rất mong có cơ hội là người bạn đồng hành của mọi doanh nghiệp, mọi gia đình!