Chúng ta đều nghĩ rằng thực phẩm chỉ cần bảo quản trong kho lạnh sẽ giữ được độ tươi ngon trong một thời gian dài. Quan niệm này hiện nay khá phổ biến và nên được cân nhắc lại . Bởi vì quá trình bảo quản thực phẩm trong kho lạnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như nhiệt độ, cách sắp xếp kiện hàng, thông gió... Dưới đây là chia sẻ chủa Nhà thầu Nguyễn Hoàng chúng tôi về những nguyên tắc vàng để bảo quản thực phẩm trong kho lạnh được tốt nhất:
>> Chủ đề liên quan
1. Nhiệt độ
Nhiệt độ là yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý hàng đầu. Tùy vào tính chất từng loại mặt hàng sẽ có nhiệt độ bảo quản riêng. Cần nắm rõ quy tắc để đảm bảo chất lượng thực phẩm lâu dài trong kho lạnh.
2. Thông gió
Việc tuân thủ nguyên tắc thông gió để khí lạnh tiếp xúc trực tiếp đến từng sản phẩm, kiện hàng giúp thực phẩm luôn giữ được độ tươi ngon. Chúng ta nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh hệ thống thông gió trong kho lạnh, đảm bảo chúng luôn hoạt động, điều hòa không khí tốt.
3. Sắp xếp thực phẩm trong kho lạnh theo quy chuẩn nhất định
- Cách sàn từ khoảng 100 - 150 mm.
- Cách tường khoảng từ 200 - 800mm
- Cách trần kho khoảng 200mm
- Cách dàn lạnh tầm 300mm
Bất kỳ một loại thực phẩm nào trong kho cũng sẽ có giới hạn thời gian bảo quản riêng. Nếu vượt quá thời gian ấy, sản phẩm có thể bị biến đổi, hư hỏng. Vì vậy, cần đánh dấu, ưu tiên kiện hàng nào nhập vào trước sẽ xuất đi trước, hạn chế tình trạng tồn kho dẫn đến hư hại.
Thực phẩm bảo quản trong kho lạnh sẽ có sự thoát hơi nước từ bề mặt sản phẩm. Theo thời gian, quá trình này khiến nông thủy sản bị giảm cả về trọng lượng lẫn chất lượng. Có thể cải thiện tình trạng bằng cách: Khi kho hàng trống, kiện hàng nằm cách xa, rải rác, cần gom, sắp xếp chúng lại gần nhau làm cho diện tích bề mặt tiếp xúc với không khí giảm, hạn chế khả năng thoát hơi nước.
Đặc biệt, kho lạnh phải thường xuyên đảm bảo lượng hàng vừa phải hoặc đầy, giúp tránh tình trạng hao tổn trọng lượng, tăng phí vận hành.
Đối với nông sản, củ quả tươi, tùy vào mục đích, thời gian sử dụng cần phân loại quả sống, chín bỏ vào từng kiện khác nhau. Vì khi chín, hoa quả sẽ giải phóng ethylene, loại chất này thúc đẩy trái cây trong cùng một không gian nhanh chín hơn so với thông thường.
Trên đây là những nguyên tắc vàng giúp bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất khi sử dụng kho lạnh. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin thật sự hữu ích đến với quý khách hàng, đối tác gần xa. Khi có nhu cầu hoặc cần hỗ trợ tư vấn - thiết kế - lắp đặt - sửa chữa & bảo trì kho lạnh, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin sau:
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NGUYỄN HOÀNG CENTURY - NHC GROUP
Nguyễn Hoàng Century chúng tôi rất mong có cơ hội là người bạn đồng hành của mọi doanh nghiệp, mọi gia đình!