http://nguyenhoangcentury.vn/Upload/News/kho-lanh-ton-bao-nhieu-dien-1.jpg;

Kho lạnh tốn bao nhiêu điện?

Chi phí vận hành là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư kinh doanh. Việc tính điện năng tiêu thụ mỗi tháng của kho lạnh giúp doanh nghiệp ước lượng được chi phí vận hành kho, từ đó đưa ra quyết định phù hợp cho việc đầu tư nhằm nâng cao hiệu quả và lợi nhuận kinh doanh. Hãy cùng Nhà thầu Nguyễn Hoàng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để có thể dự toán được chi phí tiền điện hằng tháng của kho lạnh nhé.

>> Chủ đề liên quan

 1. Các yếu tố tác động đến điện năng tiêu thụ của kho lạnh:
 • Công suất của cụm máy nén và dàn lạnh.
 • Nhiệt độ bảo quản sản phẩm của kho.
 • Diện tích, thể tích kho lạnh.
 • Công suất của hệ thống đèn & các linh kiện khác.

Nếu bạn đang ở trong giai đoạn xem xét đầu tư lắp đặt kho lạnh, bạn có thể ước lượng chi phí sử dụng điện năng thông qua diện tích và nhiệt độ bảo quản của kho lạnh.

Tuy nhiên khi kho lạnh đã vận hành, công suất của cụm máy nén và dàn lạnh là yếu tố cần quan tâm nhất tính được điện năng tiêu thụ của một kho lạnh bởi vì đây là hai bộ phận chính tiêu hao nhiều điện năng nhất.

Kho lạnh kho đống lạnh tốn điện nhiều không?

 1. Cách tính lượng điện năng tiêu thụ:
 • Đơn vị tính:

HP (Horse Power) là đơn vị qui định cho công suất điện tiêu thụ tương ứng với công suất của máy nén. Cũng là số điện năng tiêu thụ trong 1 giờ đồng hồ.

1 Hp = 1 ngựa = 1 mã lực =0.746 kW

Lưu ý đối với kho lạnh: Trong 1 giờ hoạt động, hệ thống lạnh trung bình chạy trong khoảng 2/3 giờ để làm lạnh sau đó ngắt máy để nhiệt độ duy trì đúng theo yêu cầu kho lạnh (Chỉ số ước lượng).

 • Công thức tính:

Điện năng tiêu thụ trong 1 giờ = Công suất lạnh (Hp) x736kW x Thời gian thực tế hoạt động của hệ thống lạnh trong 1 giờ.

Điện năng tiêu thụ trong 1 tháng = Điện năng tiêu thụ 1 giờ x Tổng số giờ hoạt động của kho lạnh trong tháng

Kho lạnh có tốn điện không?

Chi phí điện phát sinh của kho lạnh trong 1 tháng  = Điện năng tiêu thụ 1 tháng x Giá điện sản xuất hiện hành.

 1. Tính tiền điện kho lạnh thực tế một dự án:

Với kho lạnh thể tích 40m³ được sử dụng máy nén Danfoss với công suất 3.5 HP để bảo quản nông sản rau, củ, quả ở nhiệt độ +2°C đến +12°C, chúng ta sẽ tính toán được chi phí tiêu tốn điện năng của kho lạnh trong tháng 7 như sau:

 • Điện năng tiêu thụ trong 1 giờ = 3.5 Hp x 0,746 kW x 2/3h = 1.74 kW/h

(Trong 1 giờ hoạt động, hệ thống lạnh chạy trong khoảng 2/3 giờ để làm lạnh sau đó ngắt máy để nhiệt độ duy trì đúng theo yêu cầu kho lạnh)

 • Điện năng tiêu thụ trong 1 tháng = 1.74 kW x (31 ngày x 24h) = 1295 kW
 • Điện năng tiêu thụ trong 1 tháng = 1295 x 1,555 = 2,013,812 VND

Kho lạnh tiết kiệm điện

Trên đây là bài viết mà Nguyễn Hoàng Century muốn gửi đến các bạn để tham khảo sơ lược về cách tính ước lượng chi phí điện năng mà doanh nghiệp phải trả khi vận hành kho lạnh. Tuy nhiên tùy vào tình hình thực tế sử dụng sẽ còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến công suất hoạt động của kho lạnh làm tiêu tốn thêm chi phí phát sinh như sử dụng không đúng cách làm thoát khí lạnh gây tiêu hao điện năng hay thời gian hoạt động của kho lạnh đã quá lâu. Các bạn nên xem xét các tác động này để tính toán chi phí một cách chính xác nhất.

Để hiểu rõ hơn về công suất tiêu thụ điện của kho lạnh hoặc có dự định lắp đặt kho lạnh, các bạn vui lòng liên hệ với Nguyễn Hoàng Century  để được tư vấn cụ thể:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NGUYỄN HOÀNG CENTURY - NHC GROUP

 • Địa chỉ: B42 Đường số 2, KDC Kim Sơn, P. Tân Phong, Quận 7, TP.HCM
 • Điện thoại: 028 7300 2006 - Phòng dự án: 0283 7734 279 | 0913 733 557
 • Email: info@nhc-group.vn - https://nguyenhoangcentury.vn/

Nguyễn Hoàng Century chúng tôi rất mong có cơ hội là người bạn đồng hành của mọi doanh nghiệp, mọi gia đình!

HỎI/ĐÁP - ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT